Lò vi sóng bị hư: nguyên nhân và cách sửa chữa

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và rất cần thiết trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên khi thiết bị này không hoạt động được thì chính là lúc bạn nên tìm hiểu vấn đề lò vi sóng bị hư: nguyên nhân và cách sửa chữa. Cho dù bạn tự mình sửa hay tìm đến dịch vụ, việc nắm bắt lỗi cơ bản của lò vi sóng cũng là rất cần thiết.

1. Các lỗi đơn giản nhất khiến lò vi sóng bị hỏng không hoạt động được

Có những trường hợp hỏng hóc mà không phải do “bên trong” lò vi sóng bị hỏng mà do các nguyên nhân bên ngoài, việc xử lý khá đơn giản. Dưới đây là một số lỗi bạn cần lưu ý:

– Điện áp thấp – dưới 220V. Ngay cả một độ lệch nhỏ (20 V) cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của lò vi sóng, bao gồm cả khả năng làm nóng. Kết quả là đĩa quay nhưng thức ăn thì vẫn nguội. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên kiểm tra để đảm bảo nguồn điện ổn định.

lo vi song bi hu 1

– Điện bị quá tải: Đây được coi như là kết quả của hai hoặc nhiều hơn các thiết bị điện hoạt động cùng lúc từ cùng một ổ cắm. Trong trường hợp này, cần phải cung cấp ổ cắm riêng cho từng thiết bị.

– Cánh cửa bị gãy, hay đúng hơn là chốt của nó bị hỏng. Kết quả của việc đóng không hoàn toàn khiến cho lò vi sóng không làm nóng thức ăn. Giải pháp cho vấn đề là sửa chữa hoặc thay thế hoàn toàn các chốt.

– Chọn sai chế độ: Ví dụ: nếu bạn đặt lò ở chế độ rã đông trước đó, và sau đó quên bật lại. Chức năng “rã đông” sẽ không thể làm nóng thực phẩm đến nhiệt độ cao.

Bài viết hữu ích: Máy lạnh không lạnh: nguyên nhân và cách khắc phục

2. Lỗi ‘nặng” hơn khiến lò vi sóng bị hư: nguyên nhân và cách sửa chữa

Nếu các vấn đề liệt kê ở trên không phù hợp, rất có thể nguyên nhân khiến lò vi sóng không làm nóng thức ăn là do cầu chì, tụ điện, magnetron hoặc diode cao áp bị hỏng. Đây là các lỗi khó sửa chữa hơn đối với người không có chuyên môn. 

– Lỗi do cầu chì:

Trước hết, bạn phải kiểm tra chức năng của các cầu chì. Nếu chúng chuyển sang màu đen hoặc dây tóc bên trong bị cháy, thì chỉ cần thay cầu chì mới. Cần mua đúng loại sản phẩm để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sau này.

lo vi song bi hu 2

– Lỗi do tụ điện:

Nếu khi bật thiết bị, bạn có nghe thấy tiếng vo ve hoặc tạp âm từ bên trong thì có thể tụ điện của lò vi sóng đã bị hỏng. Không khó để kiểm tra hoạt động của nó. Điều này yêu cầu một dụng cụ đo điện trở  kết nối với chính bộ phận đó. Cần lưu ý rằng trước khi kiểm tra cũng như thay thế, tụ điện phải được xả hoàn toàn.

– Diode cao áp

Khi diode bị hỏng thì nguồn phát sóng sẽ không được cung cấp đủ điện áp hoạt động. Tuy nhiên việc kiểm tra diode cao áp bởi một người bình thường là không thể vì nó cần là công việc phức tạp.

– Magnetron 

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các yếu tố của mạch điện mà không tìm thấy trục trặc nào thì rất có thể nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng là do magnetron tức bóng cao tần. Mục đích của nó là tạo ra một điện trường tần số cao, làm nóng thức ăn trong buồng. Đây là bộ phận không thể sửa chữa mà chỉ có thể thay thế.

Trên đây là một số vấn đề về lò vi sóng bị hư: nguyên nhân và cách sửa chữa. Trừ khi là những lỗi đơn giản có thể tự mình sửa, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ có chuyên môn. Điều này vừa đảm bảo tìm ra chính xác lỗi hư hỏng và xử lý triệt để đồng thời đảm bảo an toàn.

Dịch vụ điện lạnh Bảo Hòa tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa lò vi sóng uy tín, chuyên nghiệp nhất tại Biên Hòa. Sẵn sàng phục vụ bạn 24/7 với chi phí hợp lý nhất. 

Vui lòng liên hệ: Dịch vụ điện lạnh Bảo Hòa

 Địa chỉ: Tổ 10 KP.3A, P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 Điện thoại: 0933 240 058